Department of Seed Science and Technology - k

Department Profile

ಸ್ಥಾಪನೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ
ಬೀಜ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ವಿಭಾಗವನ್ನು 1976 ರಲ್ಲಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಯಿತು. ನಂತರ ಇಲಾಖೆಯನ್ನು 1998 ರಲ್ಲಿ ಬೀಜ ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಇಲಾಖೆ ಎಂದು ಮರುನಾಮಕರಣ ಮಾಡಲಾಯಿತು. ಇಲಾಖೆಯ ಪ್ರಮುಖ ಆದೇಶವೆಂದರೆ ಕೃಷಿ ಪದವಿಪೂರ್ವ ಮತ್ತು ಸ್ನಾತಕೋತ್ತರ ಪದವಿ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಕಲಿಸುವುದು, ತರಬೇತಿ ನೀಡುವುದು. ಮತ್ತು ಬೀಜ ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಸಂಶೋಧನೆ ಕೈಗೊಳ್ಳಲು.
ಬಿಎಸ್ಸಿ(ಅಗ್ರಿ.)ಗೆ ಎರಡು ಕೋರ್ಸ್‌ಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಅಂದರೆ SST 311-ಬೀಜ ಉತ್ಪಾದನೆಯ ತತ್ವಗಳು ಮತ್ತು ಅಭ್ಯಾಸಗಳು, SST 321- ಸುಗ್ಗಿಯ ನಂತರದ ಬೀಜ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಗುಣಮಟ್ಟದ ಭರವಸೆ. ಒಂದು ಕೋರ್ಸ್ ಅನ್ನು B.Sc. (ಮಾರ್ಕೆಟಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ)ಗೆ ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ಜೊತೆಗೆ SST 221 - ಗ್ರಾಮೀಣ ಕೆಲಸದ ಅನುಭವ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ (RWEP) ಬೀಜ ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ತತ್ವಗಳು ಮತ್ತು ಅಭ್ಯಾಸಗಳು. ವಾಣಿಜ್ಯ ಕೃಷಿಅಡಿಯಲ್ಲಿ - "ವಾಣಿಜ್ಯ ಬೀಜ ಉತ್ಪಾದನೆ" ಕುರಿತು ತರಬೇತಿ ಕೋರ್ಸ್ ಅನ್ನು B.Sc. (ಕೃಷಿ.) ಗೆ ನೀಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಸ್ನಾತಕೋತ್ತರ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳಲ್ಲಿ 2019 ರಂತೆ M.Sc. (ಅಗ್ರಿ.) ಯಲ್ಲಿ 405 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಮತ್ತು 45 ಪಿಎಚ್‌ಡಿ ಪದವಿಯನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಿದ್ದಾರೆ.
ಈ ಇಲಾಖೆಯು ಬೀಜ ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ವಿವಿಧ ಅಂಶಗಳ ಮೇಲೆ ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಬೀಜ ಉತ್ಪಾದನೆ, ಸಂಸ್ಕರಣೆ, ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣ, ಪರೀಕ್ಷೆ, ಸಂಗ್ರಹಣೆ, ಬೀಜದ ಗುಣಮಟ್ಟ ವರ್ಧನೆ, ಶರೀರಶಾಸ್ತ್ರ, ರೋಗಶಾಸ್ತ್ರ, ಗುಣಮಟ್ಟದ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ, ವಿವಿಧ ಗುರುತಿಸುವಿಕೆ, ತಳಿಗಳ ಶುದ್ಧತೆ ಪರೀಕ್ಷೆ, ಸಸ್ಯ ವೈವಿಧ್ಯತೆಗಾಗಿ DUS ಪರೀಕ್ಷೆ ಮುಂತಾದ ಸಂಶೋಧನೆಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳುತ್ತಿದೆ.
ಬೀಜ ಉದ್ಯಮದ ಅಗತ್ಯತೆಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಧಾನ್ಯಗಳು, ದ್ವಿದಳ ಧಾನ್ಯಗಳು, ರಾಗಿ, ನಾರಿನ ಬೆಳೆಗಳು, ಎಣ್ಣೆ ಬೀಜಗಳು, ಮೇವಿನ ಬೆಳೆಗಳು, ತರಕಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ಹೂವಿನ ಬೆಳೆಗಳು, ಔಷಧೀಯ ಸಸ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಮರಗಳ ಬೆಳೆಗಳಲ್ಲಿ ರಕ್ಷಣೆ, ಬೀಜ ಗುಣಮಟ್ಟ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಇತ್ಯಾದಿ.
ಈ ಸಂಶೋಧನಾ ಸಾಧನೆಗಳ ಮುಖ್ಯಾಂಶಗಳೆಂದರೆ ಬೆಳೆಗಳಿಗೆ ಬೀಜ ಪರೀಕ್ಷೆಯ ಪ್ರೋಟೋಕಾಲ್ ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣ, ಭತ್ತ, ಸೂರ್ಯಕಾಂತಿ, ಮೆಕ್ಕೆಜೋಳ ಇತ್ಯಾದಿಗಳಲ್ಲಿ ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ಮತ್ತು ಹೈಬ್ರಿಡ್ ಬೀಜ ಉತ್ಪಾದನಾ ತಂತ್ರಗಳ ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣ, ಭತ್ತ, ಸೂರ್ಯಕಾಂತಿ, ಜೋಳ, ಸೌತೆಕಾಯಿ, ಟೊಮೆಟೊ, ಸೋರೆಕಾಯಿಗಳಲ್ಲಿ ಬೀಜ ಗುಣಮಟ್ಟ ವರ್ಧನೆಯ ತಂತ್ರಗಳು. ಕಲ್ಲಂಗಡಿಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ಬೆಳೆಗಳು, ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ಗುಣಲಕ್ಷಣಗಳಿಗಾಗಿ ಎಲೆಕ್ಟ್ರೋಫೋರೆಸಿಸ್ ಪ್ರೋಟೋಕಾಲ್‌ಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ, ಅಕ್ಕಿ, ಜೋಳ, ಸೂರ್ಯಕಾಂತಿ, ಸೋರ್ಗಮ್, ಸೋಯಾಬೀನ್, ಕುದುರೆ ಕಾಳು, ಗೋವಿನಜೋಳ, ಇತ್ಯಾದಿಗಳಲ್ಲಿ ಗುರುತಿಸುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಆನುವಂಶಿಕ ಶುದ್ಧತೆಯ ಪರೀಕ್ಷೆ, ಬೀಜದ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಗುಣಲಕ್ಷಣಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ DNA ಮಾರ್ಕರ್‌ಗಳ ಮೌಲ್ಯೀಕರಣ, ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ಗುಣಲಕ್ಷಣಗಳು ಭತ್ತ, ಜೋಳ, ಸೂರ್ಯಕಾಂತಿ, ಸೌತೆಕಾಯಿ, ಟೊಮೇಟೊ, ಕಲ್ಲಂಗಡಿಗಳಲ್ಲಿ ಬೆಳೆ ವಿವರಣೆ, ಚಿತ್ರ ವಿಶ್ಲೇಷಣೆ ಮತ್ತು ಡೇಟಾಬೇಸ್‌ನ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ, ವಿವಿಧ ಬೆಳೆಗಳಲ್ಲಿನ ಬೀಜ ಶೇಖರಣಾ ವಿಧಾನಗಳು ಮತ್ತು ಬೀಜ ಕ್ಷೀಣಿಸುವ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನ ಮತ್ತು ಸುಧಾರಣೆ ತಂತ್ರಗಳ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಅಕ್ಕಿ, ಸೂರ್ಯಕಾಂತಿ, ಸೋಯಾಬೀನ್, ಕುದುರೆ ಮತ್ತು ಗೋವಿನಜೋಳದ ಜೀನೋಟೈಪ್‌ಗಳು ಸೋರೆಕಾಯಿಗಳು, ಹೈಡ್ರೋಪೋನಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ಏರೋಪೋನಿಕ್ಸ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಿಂದ ಟೊಮೆಟೊದಲ್ಲಿ ಹೈಬ್ರಿಡ್ ಬೀಜ ಉತ್ಪಾದನೆ, ಇತ್ಯಾದಿ.
ಈ ಇಲಾಖೆಯಲ್ಲಿ ಬೋಧನೆ ಮತ್ತು ಸಂಶೋಧನೆಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲು ಬೀಜ ಗುಣಮಟ್ಟ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯ, ವಾಕ್ ಇನ್ ಜರ್ಮಿನೇಟರ್, ಸೆಮಿನಾರ್ ಹಾಲ್‌ಗಳು, ಉಪನ್ಯಾಸ ಸಭಾಂಗಣಗಳು, ಕ್ಷೇತ್ರ ಪ್ರಯೋಗಗಳಿಗಾಗಿ ಶೇಡ್ ನೆಟ್‌ನಂತಹ ವಿವಿಧ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳನ್ನು ರಚಿಸಲಾಗಿದೆ.
Contact Details :
Dr. R.Siddaraju
ಪ್ರಾಧ್ಯಾಪಕ ಮತ್ತು ಮುಖ್ಯಸ್ಥ
ಕೃಷಿ ಕಾಲೇಜು, ಕೃಷಿ ವಿಜ್ಞಾನ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯ, ಜಿಕೆವಿಕೆ, ಬೆಂಗಳೂರು 560065
+91-80–23636730
This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. '; document.write(''); document.write(addy_text50940); document.write('<\/a>'); //-->\n This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Faculty

Dr. R. Siddaraju
Professor and Head
Dept. of Seed Science and Technology College of Agriculture, UAS, GKVK Bangalore

Dr. Parashivamurthy
Professor & University Head.
M.Sc.(Agri.), Ph.D
Seed production in cereals and millets, Seed processing, Storage and Seed testing.
+91-80–23636730
+91-9886038788
Dr. K. J. Sowmya
Technical Assistant
M.Sc.(Agri.), Ph.D
Dr. Radha, B. N.
Assistant Professor

Seed Science and Technology.
+91-9113819286

Additional information